cách hút sữa hiệu quả

Vắt sữa là cách lấy sữa ra khỏi bầu vú nhằm duy trì nguồn sữa cho con trẻ. Bạn đã biết cách vắt sữa như thế nào cho đúng cách chưa? Cùng Elipsport tham khảo cách hút sữa hiệu quả đúng cử tại đây.

Về cơ bản, để vắt sữa, bạn cần kích thích và gây áp lực lên vùng quanh vú để làm sữa chảy ra từ núm vú. Tuy nhiên tùy theo các cách vắt khác nhau thì sẽ cho ra hiệu quả khác nhau.

Cách hút sữa hiệu quả đúng cử

1. Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Bạn rửa sạch tay rồi dùng khăn mềm lau quanh bầu vú. Ngồi hoặc đứng thoải mái để bình sữa ở gần vú. Cấu tạo của bầu vú mỗi bên khoảng 15 phần là các tuyến sữa, mỗi tuyến sữa có một túi sữa riêng.

Nếu quầng vú rộng, bạn đặt ngón tay lùi về phía quầng vú một chút. Đối với quầng vú hẹp, bạn đặt ngón tay lui ra ngoài. Các ngón tay còn lại đặt ở dưới đỡ ngực trong lúc vắt sữa.

Bạn giữ ngón tay ở nguyên vị trí rồi nhẹ nhàng ấn ngón tay về phía sau. Bóp nhẹ nhàng tránh để các ngón tay trượt trên da. Ở lần đầu tiên khi vắt sữa bằng tay, chỉ có vài giọt sữa xuất hiện.

Bạn tiếp tục giữ lực và ép về phía sau. Kết hợp với ngón trỏ và ngón út éo xuôi nhẹ về phía trước để làm sữa chảy tràn ra đầu vú. Sau đó bạn nới lỏng lực ép của tay và thực hiện lại động tác trên.

Nếu sữa không chảy, bạn di chuyển bàn tay để tìm vị trí tốt nhất rồi sử dục cách massage cho sữa về. Bạn nên tránh xoa bóp dọc theo da đồng thời kéo núm vú để sữa chảy ra. Bạn nên vắt tối thiểu 3 – 5 phút mỗi bên vú và chuyển sang bên kia. Tiếp theo bạn vắt lại cả hai bên.

2. Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

Bạn rửa sạch tay rồi lau khô. Hai bầu ngực được vệ sinh bằng khăn ấm. Các bà mẹ nhớ lưu ý vệ sinh cả các cặn sữa ở đầu ti đầu giữ vệ sinh đồng thời đảm bảo độ đều đặn của tia sữa. Bạn nhớ lưu ý các bộ phận máy hút sữa bằng tay phải thật khô ráo.

Đầu tiên bạn tiến hành massage ngực cả hai bên trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn nên thực hiện bước này ngay cả khi sử dụng máy có silicon massage. Điều chỉnh phễu chụp sao cho

Tiến hành massage ngực, làm với cả 2 bên trong khoảng 10 – 15 phút. Với những máy có silicon massage, bạn vẫn nên thực hiện bước này. Tiếp đến bạn điều chỉnh phễu chụp vừa vặn với bầu ngực để tránh không khí bên ngoài tràn vào làm ảnh hưởng đến lực hút của máy.

Dùng tay bóp liên tục để kích thích vắt sữa. Sau khi sữa tiết ra thì bóp cần dưới chậm lại. Điều chỉnh lực cánh tay phù hợp để hạn chế bị đau rát ngực bạn nhé.

Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn dừng lại rồi tiếp tục thực hiện với bên ngực kia. Sữa sau khi vắt có thể sử dụng trực tiếp hoặc được cất vào túi trữ sữa chuyên dụng và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát và cho trẻ sử dụng trong ngày. Sau khi sử dụng bạn nhớ vệ sinh lại máy hút sữa bằng tay để chuẩn bị cho những lần hút sau.

cách hút sữa hiệu quả

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút tay

3. Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng của máy. Rửa tay sạch sẽ và vệ sinh máy sao cho khô ráo nhất. Đầu tiên bạn đắt tấm hút lên bầu ngực rồi giữ tấm chắn, nnhớ lưu ý không giữ bình sữa bên dưới để bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn.

Để tấm hút đúng vị trí bầu ngực để tăng cao hiệu quả hút sữa bạn nhé! Sữa sẽ bắt đầu chảy trong vòng 2 phút. Bạn sẽ cần điều chỉnh tốc độ đối với một số loại máy không thể tự động điều chỉnh. Đây là một lợi thế khi bạn chủ động để tăng hiệu quả hút sữa. Khi dòng sữa chảy chậm lại, bạn tắt máy và vệ sinh miếng hút là được.

cách hút sữa hiệu quả

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút điện

Trên đây là 3 cách vắt sữa phổ biến nhất mà mẹ bầu và gia đình cần biết để chăm sóc con trẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết của Elipsport.vn tại đây để biết thêm chi tiết về cách hút sữa hiệu quả. Chúc bạn may mắn. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here