#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #congngheblockchain
Cuốn sách “Mặt Trái Của Công Nghệ” giúp bạn có thêm tài liệu tham khảo về những tác động phụ, tiêu cực của công nghệ đến đời sống con người cũng như môi trường sinh thái tự nhiên. Dưới đây là link sách:

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Nhiều người vẫn đang nghĩ blockchain như là 1 công nghệ để tạo ra các loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như đồng tiền Bitcoin. Nhưng thực sự mục đích ban đầu của blockchain không phải là như vậy. Và khả năng của blockchain còn lớn hơn rất nhiều.

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động. Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (Distributed), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work). Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (hay còn gọi là cơ chế đồng thuận phân quyền) (Distributed)
Cơ chế này ngược lại với mô hình cổ điển về cơ chế đồng thuận tập trung – nghĩa là khi một cơ sở dữ liệu tập trung được dùng để quản lý việc xác thực giao dịch. Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối (block) công cộng, tạo nên một chuỗi (chain) độc nhất: chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối kế tiếp chứa một “hash” (một dấu tay độc nhất) của mã trước nó; vì thế, mã hóa (thông qua hàm hash) được sử dụng để bảo đảm tính xác thực của nguồn giao dịch và loại bỏ sự cần thiết phải có một trung gian tập trung. Sự kết hợp của mã hóa và công nghệ blockchain lại đảm bảo rằng sẽ không bao giờ một giao dịch được lưu trữ lại hai lần.

Vậy thực sự công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain có thể giải quyết được việc gì?

Công nghệ Blockchain có ưu điểm gì?

Công nghệ Blockchain có đáng tin cậy hay không?

Tại sao lại nói công nghệ Blockchain có thể loại bỏ các dịch vụ trung gian?

Công nghệ Blockchain và các ứng dụng của nó như thế nào?

Công nghệ Blockchain làm giảm chi phí như thế nào?

Công nghệ Blockchain bảo mật như thế nào?

Hãy cũng Tri Thức Nhân Loại tìm hiểu về công nghệ Blockchain trong video này.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

43 COMMENTS

 1. Cuốn sách đã phân tích chi tiết tiềm năng của công nghệ blockchain để đối mặt với những thách thức toàn cầu lớn nhất thời đại này. https://newshop.vn/cuoc-cach-mang-blockchain.html?catid=191&utm_source=accesstrade&aff_sid=PvNk4l2hxalEZTYDBgpAPdFSDkiiEDZH1hfRd87VbsAOKLHV

 2. Không hiểu cái vụ giải câu đố. Ví dụ một người muốn thêm một block sai nhưng lại sử dụng một máy tính mạnh hơn, giải đố nhanh hơn thì người đó có thể chèn thêm block sai đó à? Không hiểu?!

 3. Công nghệ này phản tiến hóa 😑 . Ví dụ một lớp thay vì một người cầm sổ thu chi thì chia ra 30 đứa cùng ghi .
  Rộng hơn thì 100 1000 1000000 đứa cùng ghi . Bao nhiêu sổ cho lại . Rất là phản khoa học .

 4. Cuốn sách "Vạn vật vận hành như thế nào?" mô tả phần lớn các phát minh của thế giới hiện đại, giúp ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động của các vật dụng tưởng chừng rất tầm thường.
  https://newshop.vn/van-vat-van-hanh-nhu-the-nao.html?catid=139&utm_source=accesstrade&aff_sid=vzwzeHhzlYI4KAIsac1mtZepo0hdfO0wo4c1gzzswtVo6jvU

 5. Nói dễ hiểu hơn, Blockchain là vũ trụ còn tiền kỷ thuật số chỉ là 1 ngôi sao nhỏ bé trong vũ trụ!
  Vì thế trong vũ trụ có vô vàn ngôi sao và hành tinh…, chúng chuyển động hỗn độn 1 cách có trật tự 😂

 6. EDUCATION – KỸ NĂNG MỀM
  Link bộ 5 kỹ năng giao tiếp tự tin và hiệu quả dành cho người đi làm: https://shorten.asia/TtDxD94G
  Link kỹ năng lãnh đạo, quản lý và đào tạo nhân sự: https://shorten.asia/Ser9xaRA
  Link kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng: https://shorten.asia/YyaXhyfK
  Link kỹ năng thuyết phục và phản biện theo phong cách chuyên gia: https://shorten.asia/AFmRAPDj

  EDUCATION – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Link khoá học Blockchain – Nền tảng tỷ đô: https://shorten.asia/pPRZu7b5
  Link khoá học Ethereum – Kiến thức cơ bản & ứng dụng thực tiễn: https://shorten.asia/ugHubb4d

  EDUCATION – ĐẦU TƯ
  Link khoá học kỹ thuật đầu tư Bitcoin và tiền kỹ thuật số: https://shorten.asia/RGNvPbkq

 7. Ai học về data sẽ hiểu nó tương tự như dữ liệu phân tán, đc lưu theo thời gian, cộng thêm 1 keyword (giải bài toán), hoặc quyền hạn để thay đổi dữ liệu. Lưu kiểu này tốn nhiều tài nguyên để lưu trữ (vì lưu trên nhiều máy) thời gian thực chậm vì phải lưu trên nhiều máy + giải toán. Bảo mật tốt thì phải tốn nhiều thời gian và tài nguyên. Nhưng nếu 1 hacker hack đc vào 1 máy chủ thì dữ liệu mật lưu trên đây sẽ bị lộ, vì vậy nơi lưu phải bảo mật tốt. Ngày xưa học it nghe tụi nó bàn về blockchain như thần thánh, như khi nghe bạn này giải thích thì chắc ít ai sử dụng vào dự án thực tế.

 8. kênh rất hay, mình có 1 vấn đề nhờ kênh giải, thích: mình có 1 số người bạn làm cho công ty nhập liệu gì đó cho nước ngoài, mình chỉ hiểu sơ sơ là người ta đưa số liệu về mình nhập rồi gửi cho người ta, mình hỏi công việc đó cụ thể là sao các bạn của mình điều giấu có vẻ rất khó nói rất bí mật, mình thực sự không hiểu tại sao không nhập liệu bên đó mà phải gủi về vn để mình nhập rồi gửi qua cho họ? và tại sao nó là bí mật đến mức người thân cũng không thể tiết lộ?

 9. Vẫn chưa thấy một gd nào thực sự ứng dụng từ blockchain nhé.ví dụ về đất đai tuỳ dễ hiểu nhưng chưa thể ap dụng nhen :)) nói chữ đáng tin cậy về blockchain có phải quá ảo tưởng k chài.chả thấy gì ứng dụng từ 2011 đến giờ ngoài thị trg coin bùng nổ 2013-2017 mới nhiu ng biết bitcoin hay gọi màu mè là blockchain

 10. Nếu như vậy việc mình không muốn cung cấp các thông tin kiểu như vậy. Vô tình mình tạo các thông tin cho các đơn vị doanh nghiệp. Cá nhân mình sẽ thích truyền thống hơn nhiều so với sử dụng công nghệ này. Nó quá nguy hiểm và tìm ẩn.
  Các thông tin này như cảm giác theo dõi tôi từng ngày từng giờ. Các bên doanh nghiệp sẽ cứ làm phiền các kiểu.
  Nhưng dẫu sao cũng cảm ơn bác đã giải thích tường tận và rõ ràng.

 11. Cái này tham gia ntn nhỉ? Hai ông bà tranh chấp đất nhưg ko tham gia internet sao biết đc lịch sử miếg đất? Rồi trước đó nếu có ai kiểm chứg..

 12. Vẫn là vấn đề cũ, con người mới là vấn đề lớn nhất! Nếu là những thuật toán thì các máy tính có thể kiểm chứng và xác nhận rất đơn giản, nhưng nếu là các thông tin thực tế thì cần con người xác nhận. Mà con người thì thì có thể sai, nhầm, hoặc bị chi phối bởi rất nhiều thứ, như là tiền chẳng hạn, có chăng chỉ khác nhau về số lượng mà thôi!

 13. cái này lâu rồi nhưng hồi đó làm gọi là data trace và date tree. có trường đại học này bên mỹ luôn. nhưng gọi là block chain thì lần đầu, cho do nghỉ lâu rồi nên ko biết. mỹ làm cái giống giống vậy lâu rồi, nhưng dùng nội bộ hoặc cty cộng tác mới có chứ ko share, share nó có đủ thông tin ai mua bảo hiểm , ai vay ngân hàng, ai cần luật sư hay tòa án nữa.

 14. Vấn đề là chúng ta có thể kiểm tra thông tin công khai. Nhưng sẽ đi đâu và làm gì để kiểm tra. Lên web hay tải phần mềm. Cũng như nói đến dạng block con lai do các tổ chức ms có quyền thêm khối mới thì k phải cũng là một dạng tập trung sao. Cũng có khác gì lắm vs hình thức làm sổ cái tổng và share thông tin lên wed chính thức để mọi người có thể tra và xem xét công khai đâu. Hy vọng ad có thể lý giải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here