#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Gần đây, các quan chức từ một nhóm 30 quốc gia nhất trí thực hiện một cách tiếp cận mang tính phối hợp hơn để đảm bảo mạng 5G, thế hệ tiếp theo của mạng truyền thông di động. Hoa Kỳ và những một số quốc gia khác hiện lo lắng rằng những công ty công nghệ đặt tại các nước như Trung Quốc có thể bị nhà nước sở tại gây ảnh hưởng, khiến cho mạng 5G thiếu an toàn.

Công nghệ di động 5G được cho là nhanh hơn, phản ứng tức thì và giúp thế giới kết nối dễ dàng hơn. Nó cũng mang lại cho các công ty 5G rất nhiều quyền lực như lời ông Zvi Marom thuộc công ty công nghệ Viễn thông Tiên tiến BATM:

“Bất cứ ai kiểm soát Internet hoặc cung cấp, toàn bộ hệ sinh thái trên Internet về cơ bản kiểm soát thế giới truyền thông.”

Phát biểu tại Hội nghị Toàn cầu của Học viện Milken, Marom nói với loại sức mạnh đó, nếu công nghệ 5G của Trung Quốc có mặt tại Hoa Kỳ sẽ là một rủi ro an ninh thực sự.

Zvi Marom nói: “Họ có thể cài đặt nhiều thứ nguy hiểm bên trong các thiết bị của họ để sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột. Nếu có xung đột, người Trung Quốc có thể làm tê liệt các thiết bị của bạn để đánh sập hệ thống liên lạc của bạn. Về cơ bản, họ có thể làm được, và đây là mối nguy thật sự.”

Marom nói rằng Trung Quốc đang sử dụng công nghệ di động như một công cụ để do thám, và ông đã thấy bằng chứng:

“Họ thực sự đang sử dụng công nghệ di động để giám sát dân số của họ. Chúng tôi đã xem kỹ các thiết bị của Huawei đến từng con chip ở trong đó và những gì chúng tôi phát hiện không hay cho lắm. Đây không phải là ở cấp độ thương mại, mà gần như là ở cấp độ quân sự.”

Về chủ đề công nghệ Trung Quốc tại một hội thảo khác, Chee-hwa Tung, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, nói rằng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và 5G ở Trung Quốc được dành cho lợi ích chung. Ông nói:

“Những công nghệ này không phải để theo dõi mọi người mà nhằm giúp người dân Trung Quốc tạo thêm thu nhập và trở thành một phần của một quốc gia phát triển.”

Nhưng một báo cáo từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết Trung Quốc đã sử dụng một ứng dụng di động để tiến hành giám sát ở Tân Cương, nơi sinh sống của nhiều người Uyghurs, một nhóm thiểu số Hồi giáo bị giam giữ và đàn áp tôn giáo. Báo cáo cho biết dữ liệu sinh trắc học bao gồm DNA và cả các nhóm máu đã được ghi lại và dữ liệu xác định vị trí cũng được sử dụng theo dõi sự di chuyển của mỗi người.

Nhiều quan chức Hoa Kỳ lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng các phương pháp giám sát tương tự bên ngoài biên giới của mình.

Ông Tung nói Trung Quốc không có ý định mở rộng sức mạnh của mình:

“Chúng tôi hiểu nỗi đau của việc bị chiếm đóng. Chúng tôi hiểu cái giá, nỗi đau của chiến tranh. Đó là lý do tại sao chúng ta có thêm nhiều DNA yêu chuộng hòa bình trong da, trong cơ thể của mình. Nếu bạn nhìn kỹ vào tất cả các cuộc chiến tranh mà Trung Quốc đã tham chiến, bạn sẽ thấy chủ yếu là những cuộc chiến mà chúng tôi phải phòng vệ chứ không gì hơn.”

Nhưng nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng phương Tây cần có cách tiếp cận phòng thủ và tăng cường an ninh mạng để bảo vệ chính mình trước mọi mối đe dọa tiềm tàng từ công nghệ 5G.

24 COMMENTS

  1. ông tq nói xàm. người hán thì ko nói chứ người ngô duy nhĩ ( thành cát tư hán) nổi tiếng đi cướp bóc rồi. bao nhiêu cuộc xâm lược vn rồi ông nói xem. đúng là vừa ăn cắp vừa la làng :))

  2. Chân Thanh Cảm Ơn Chương Trinh Đa Chia Sẻ..
    BUỒN VUI, GIẬN DỮ, GHÉT THƯƠNG….
    ĐẾN NHƯ KẺ TRỘM, XONG RỒI BIỂN NHANH..
    PHƯỚC THAY NGƯỜI THẤY NGÔ RA..
    VÂNG LỜI CHÚA DẠY, RỘNG TẦM MẮT XA…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here