Uống kháng sinh có cho con bú được không

Trong thời kỳ cho con bú, nhiều tình huống có thể phát sinh khiến người mẹ phải dùng một loại thuốc kháng sinh nhất định. Tuy nhiên, một số lượng lớn các bà mẹ đang cho con bú băn khoăn liệu Uống kháng sinh có cho con bú được không? 

1. Bà mẹ nên biết gì về việc dùng kháng sinh khi cho con bú?

Có một số điều mà mọi bà mẹ nên biết về thuốc kháng sinh và cho con bú: 

  • Phân của bé có thể thay đổi. Nếu bạn nhận thấy bé đi ịngoài chảy nước nhiều hơn trước hoặc xanh hơn, thì đó là do bạn đang dùng thuốc kháng sinh. 
  • Khi người mẹ dùng thuốc kháng sinh trong khi cho con bú, bạn có thể nhận thấy em bé trở nên khó chịu hơn một chút với các triệu chứng giống như đau bụng. 

Uống kháng sinh có cho con bú được không

  • Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến mật độ của hệ vi khuẩn tự nhiên trong ruột non. Vì trẻ sơ sinh có các “vi khuẩn tốt” kém phát triển, thuốc kháng sinh có thể làm hỏng các cụm vi khuẩn hiện có của chúng trong ruột. Dẫn đến kém hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn, gây ra tiêu chảy.

2. Một số yếu tố quyết định ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đối với trẻ sơ sinh là gì?

Các yếu tố sau có thể xác định ảnh hưởng của thuốc kháng sinh khi cho con bú:

Tuổi và sức khỏe của em bé: Trẻ sơ sinh dưới hai tháng tuổi dễ bị tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nhất. Điều này là do gan và thận của trẻ nhỏ vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa đủ sức khỏe để thải thuốc ra ngoài. Khi trẻ bước sang tuần thứ sáu, tình trạng này sẽ giảm bớt. 

Thuốc kháng sinh kết hợp với các loại thuốc khác: Mức độ an toàn của thuốc kháng sinh đối với em bé của bạn cũng có thể phụ thuộc vào hoạt tính của thuốc. Đôi khi, một loại thuốc kháng sinh an toàn khi dùng chung với các loại thuốc khác có thể tạo thành các hợp chất có thể gây hại cho em bé. Do đó, người mẹ cần phải trao đổi vấn đề này với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Uống kháng sinh có cho con bú được không

Tính chất hóa học của kháng sinh: Có một số yếu tố hóa học, chẳng hạn như trọng lượng phân tử, thời gian phân hủy, liên kết với protein và độ hòa tan trong lipid có thể xác định khả năng tồn tại của thuốc trong sữa mẹ. Các loại thuốc có thời gian bán hủy dài hơn và trọng lượng phân tử nặng hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy. Nếu kháng sinh liên kết với chất béo/lipid nhanh chóng, thì nó sẽ truyền nhanh hơn từ máu sang sữa mẹ. 

Thành phần và độ chua của sữa mẹ: Một số loại kháng sinh có thể hòa tan trong sữa có hàm lượng protein lớn hơn máu. Các bà mẹ có con sinh non cần hết sức thận trọng với lượng thuốc kháng sinh của trẻ vì chúng tạo ra sữa có hàm lượng protein cao hơn. 

3. Bà mẹ đang cho con bú uống thuốc kháng sinh có an toàn không?

Uống kháng sinh có cho con bú được không? Có, hầu như tất cả các loại thuốc kháng sinh dùng đường uống đều an toàn để sử dụng khi cho con bú. Các mẹ cũng có thể an toàn khi dùng thuốc kháng sinh đó khi cho con bú.

Một số loại thuốc kháng sinh, chẳng hạn như những thuốc thuộc nhóm tetracycline, không an toàn trong thai kỳ vì chúng có thể làm ố răng của thai nhi đang phát triển. Nhưng mầm răng đã được hình thành ngay từ khi đứa trẻ được sinh ra, vì vậy tetracycline không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Uống kháng sinh có cho con bú được không

Một nhóm thuốc kháng sinh thường được khuyến khích tránh trong thời kỳ cho con bú là nhóm quinolon. Vì một số thuốc có liên quan đến tổn thương gân khi dùng cho người lớn.

Để đảm bảo an toàn hơn nếu bạn vẫn còn lo lắng trẻ bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh thì bạn nên trao đổi với bác sĩ về bệnh tình và loại thuốc bạn đang sử dụng. 

Uống kháng sinh có cho con bú được không phụ thuộc vào loại thuốc người mẹ đang sử dụng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để chắc chắn việc sử dụng kháng sinh không ảnh hưởng đến bé nhà bạn. Tìm hiểu thêm các thông tin về chăm sóc trẻ nhỏ tại đây với nhiều bài viết hay và bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here